English

 

23/5 – 8/6, 2016

Đại học An Giang, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

 

Chúng tôi rất hân hạnh và háo hức chào đón sự tham gia của Quý Bạn trong Chương trình Công Tác Xã Hội và Sức Khỏe Cộng Đồng mùa hè lần thứ 11 diễn ra từ ngày 25/5-08/6 năm 2016. Nỗ lực này được thực hiện bởi sự cam kết hỗ trợ của Đại học West Virginia, Đại học An Giang, Tổ chức Vòng Tay Thái Bình, cũng như sự cam kết của các tham dự viên nhằm mang các kiến thức thực hành Công tác Xã hội tới khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh khác ở Việt Nam. Hãy đến để cùng nhau học tập và chia sẻ kinh tại Hội thảo.

 

Đối tượng tham gia: Cán sự, nhân viên công tác xã hội/ Cộng tác viên/ Đối tác của các tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam; Cán bộ, giảng viên và sinh viên ngành công tác xã hội tại các trường đại học; và những người làm trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ công tác xã hội khác.

 

 

ĐÍNH KÈM: Đơn đăng ký

 

CHƯƠNG TRÌNH DỰ KIẾN 

 

Hội thảo 1: Kỹ năng quản lý trường hợp (Ngày 23 Tháng 5) - Grace Mishler, Thạc sỹ Công tác Xã hội.

 

Quản lý ca là một chuyên môn mới ở Việt Nam. Hội thảo này sẽ cung cấp cho các tham dự viên một cơ hội học hỏi làm thế nào để áp dụng một phương pháp tiếp cận đầu tư nhân lực tập trung vào chất lượng chăm sóc và chiến lược đảm bảo khách hàng có thể tiếp cận được các nguồn lực hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

 

Tham dự viên sẽ nhận biết được giá trị của việc ghi chép ca, theo dõi ca, và lượng giá ca cũng như các chiến lược để thuyết phục khách hàng tham gia vào tập huấn, sử dụng các nguồn lực, và các sự kiện.

 

Hội thảo 2: Các yếu tố trị liệu phổ biến (Ngày 24 - 25 Tháng 5) - Neal Newfield, Tiến sỹ, và Susan Newfield, Tiến sỹ.

 

Hội thảo 3: Đáp ứng nhu cầu thân chủ: Chiến lược dành cho Mạng lưới các Tổ chức cung cấp dịch vụ và các đối tác liên quan  (Ngày 26 - 27 Tháng 5) - Trang Pham Kelly, Thạc sỹ.

 

Hội thảo này tập trung vào điều phối các nguồn lực và chiến lược hỗ trợ thông qua việc sử dụng nguồn lực từ nhiều phía, bao gồm các cơ qua nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, báo chí, doanh nhân, và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thông qua việc sử dụng phương pháp tiếp cận có sự tham gia, tập huấn viên sẽ bắt đầu hội thảo bằng việc tìm hiểu kinh nghiệm sẵn có của tham dự viên. Dựa trên phương pháp "khách hành là trung tâm", hội thảo sẽ giúp tham dự viên tập hợp tất cả các nguồn lực sẵn có của họ bằng cách sử dụng các mạng lưới xã hội để đáp ứng một cách tốt nhất các nhu cầu của khách hàng. Thông qua việc sử dụng các mạng lưới xã hội của mình, các tham dự viên sẽ xây dựng các chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng của mình một cách hiệu quả.

 

Hội thảo 4: Quy điều đạo đức trong công tác xã hội: Đảm bảo thực hành tuân thủ các nguyên tắc nghề nghiệp trong công tác xã hội (Ngày 30 Tháng 5) – Doãn Thị Ngọc, Thạc sỹ về Giáo dục học và Công tác Xã hội, Neal Newfield, Tiến sỹ, và Susan Newfield, Tiến sỹ.

 

Hội thảo này sẽ giúp tham dự viên nghiên cứu các mối quan hệ và nguyên tắc "có mâu thuẫn về đạo đức" với khách hàng, các lĩnh vực chuyên môn và những hạn chế của nhân viên Công tác Xã hội, sự cho phép/đồng thuận của khách hàng, bảo mật thông tin cho khách hàng, và cách thức ghi chép có liên quan trong vấn đề làm thế nào để đảm bảo thực hành các chuẩn mực đạo đức trong Công tác Xã hội. Các chuẩn mực thực hành sẽ được đưa ra nghiên cứu cùng với các nguyên tắc cơ bản trong thực hành đạo đức trong ngành Công tác Xã hội. Mâu thuẫn giữa những chuẩn mực trong các mối quan hệ cá nhân và pháp luật cũng sẽ được đưa ra trao đổi. Trong hội thảo này, các tham dự viên cũng sẽ được tham gia giải đáp các bài toán đố về chuẩn mực hành vi đạo đức.   

 

Hội thảo 5: Dán nhãn và định kiến (Ngày 31 Tháng 5 - Ngày 1 Tháng 6) – B.Tuyet Brown, Thạc sỹ về Công tác Xã hội. 

 

Nhân viên Công tác Xã hội thường có khuynh hướng dán nhãn cho các vấn đề mà khách hàng của họ đang gặp phải. Việc dán nhãn cho khách hàng thuộc loại nào thường được phân chia dựa trên các hành vi của khách hàng mà nhân viên Công tác Xã hội của họ nhìn nhận. Các nguyên nhân dẫn đến các hành vi này có thể liên quan về mặt sinh lý, tâm lý, xã hội, văn hóa, hoặc tất cả. Việc giới thiệu khách hàng đến các dịch vụ điều trị thích hợp đòi hỏi kiến thức hiểu biết cơ bản về tình trạng tinh thần, tâm lý, và cảm xúc của khách hàng cũng như các dấu hiệu chẩn đoán các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.     

 

Nhân viên tham dự sẽ được làm quen với các dấu hiệu của việc chẩn đoán và dán nhãn thông thường của nhân viên Công tác Xã hội cũng như các nguyên nhân gây ra đưa đến các hành vi của khách hàng. 

Tham dự viên cũng sẽ được học cách thức áp dụng các chính sách và nguyên tắc để xây dựng các kế hoạch điều trị và giới thiệu dịch vụ điều trị cho những khách hàng bị chấn thương tâm lý xã hội, ví dụ như Khủng hoảng sau Chấn thương Tâm lý (PTSD).

  

NHÀ MỞ CHO SINH VIÊN TRUNG HỌC VÀ CHA MẸ (Ngày 1 Tháng 6 - Từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều)

 

Tiến sỹ Neal Newfield and Susan Newfield sẽ giới thiệu về Chương trình Học tiếng Anh tại Đại học West Virginia. Cùng với tiến sỹ Neal Newfield and Susan Newfield, cô Doãn Thị Ngọc sẽ chia sẻ với tham dự viên về việc theo học tại Đại học West Virginia cũng như kinh nghiệm từng là một sinh viên tại đây. Ông Dennis Scott, chuyên gia về Giáo dục Toàn cầu và sự tham gia của Cộng đồng, thuộc khoa Dịch vụ Mở rộng Hỗ trợ tại Đại học West Virgnia, sẽ chia sẻ về trại hè 4-H cho các sinh viên chuẩn bị học tại Đại học West Virgnia năm sau. Hội thảo sẽ cung cấp thức ăn nhẹ cho tham dự viên.

 

Hội thảo 6: Sau khi trở về: Nhu cầu tâm lý và sức khỏe tâm thần của Nữ nạn nhân bị mua bán và cách tiếp cận nhu cầu (Ngày 2 - Ngày 3 Tháng 6) – Suzanne Anderson, Thạc sỹ về Công tác Xã hội.

 

Hội thảo này báo cáo dựa theo nghiên cứu luận án Tiến sỹ của người trình bày cũng đồng thời là người tiến hành một khảo sát với những nhân viên Công tác Xã hội chăm sóc cho những nạn nhân bị buôn bán trở về tại khu vực sông Mê Kông. Một chương trình tập huấn mang tính chất cấp vùng sẽ được trình bày dựa theo các nhu cầu được ghi nhận lại của những nạn nhân trở về cũng như những thách thức của các ban ngành trong việc cung cấp các dịch vụ cho các nạn nhân trở về này.    

 

Hội thảo 7A: Giữ an toàn cho trẻ em trước nguy cơ từ Internet và bóc lột tình dục (Ngày 6 - Ngày 8 Tháng 6) – Dorothea Czarnecki, Tiến sỹ.

 

Internet cung cấp các lợi ích về giáo dục và xã hội cho trẻ em. Tuy nhiên, Internet cũng có thể đưa trẻ em đến những mối nguy cơ bị lạm dụng và bóc lột. Trẻ em lại thường không được chuẩn bị đầy đủ để có đủ khả năng tự bảo vệ mình. Hội thảo này sẽ cung cấp một cách nhìn mang tính chất toàn cầu nhưng tập trung vào tình hình của Việt Nam có liên quan đến  mức độ, phạm vi, và tiến trình bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng, thông tin về nạn nhân và thủ phạm cũng như mối liên kết giữa việc sản xuất những ấn phẩm lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng và những thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em du lịch từ nước này sang nước khác. Hội thảo cũng sẽ tìm hiểu về những biện pháp giải quyết vấn nạn này của Việt Nam cũng những bài học kinh nghiệm thực tiễn của các nước trên thế giới.   

 

Hội thảo 7B*: Phát triển Chương trình và Quan hệ đối tác (Ngày 6 - Ngày 7 Tháng 6) – Denis Scott, Thạc sỹ về Hành chánh Công, Chuyên gia Phát triển về Kinh tế Cộng đồng.

 *Hội thảo chỉ giới hạn cho những người hướng dẫn các chương trình giáo dục trải nghiệm và được giảng viên chỉ định.

 

 

 SHORT BIOS OF TRAINERS

 

Suzanne M. Anderson, Thạc sỹ Công tác Xã hội. Suzanne là một nhân viên/tập huấn viên của Tổ chức Quốc tế về Hỗ trợ Nạn nhân (National Organization for Victim Assistance). Suzanne tham gia tập huấn cũng như hỗ trợ các nân nhân bị tai nạn nghề nghiệp, thiên tai, khủng bố, và chấn thương tâm lý sau chiến tranh tại Mỹ, Canada, Yugoslavia, Singapore, và Đông Nam Á. Cô đang theo học Tiến sỹ tại Đại học Southern Queensland ở Úc. Luận án Tiến sỹ của cô tập trung vào các dịch vụ hỗ trợ sau chăm sóc cho nạn nhân buôn bán người tại các quốc gia thuộc khu vực sông Mê Kông.

 

B.Tuyet Brown, Thạc sỹ về Công tác Xã hội. Bà Tuyết đã làm việc cho chung tâm y tế dành cho cựu chiến binhh ở Boston và Los Angeles. Bà là một nhà tham vấn, và trị liệu tâm lý trong hơn 15 năm.  Bà Tuyết đã được cấp giấy phép  là một Nhân viên xã hội độc lập lâm sàng Mỹ.  Bà cũng là một cố vấn quốc tế và nhà trị liệu, giảng viên ở Việt Nam. Bà đã giảng dạy những khóa ngắn hạn và hội thảo ở năm trường Đại học hàng đầu ở Việt Nam, Bộ LĐTBXH và Liên hợp quốc/ Tổ chức di cư quốc tế. Ngoài ra bà cũng là giảng viên cho nhiều tổ chức Phi chính phủ và tổ chức phúc lợi xã hội khác.

 

Dorothea Czarnecki, Tiến sỹ.Dorothea (Doro) đã và đang thực hiện các nghiên cứu cho tổ chức Ủy Ban Châu Âu (European Commission) về Buôn bán Trẻ em tại Đức và cho tổ chức ECPAT Đức về các thủ phạm người Đức du lịch và bóc lột tình dục trẻ em tại Campuchia. Hiện tại, Dorothea đang tiến hành một đánh giá năng lực với Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ trẻ em trên mạng Internet. Cô đã và đang làm việc trong lĩnh vực phòng chống buôn bán người trong suốt 10 năm qua tại các nước châu Mỹ La-tin, châu Âu, và Đông Nam Á, với tư cách là một thành viên của các tổ chức quyền trẻ em trong mạng lưới ECPAT (Chấm dứt Mại dâm Trẻ em, Hình ảnh Đồi trụy của Trẻ em, và Buôn bán Trẻ em vì mục đích Bóc lột Tình dục).  

 

Trang Pham Kelly, Thạc sỹ. Trang là một nhà tư vấn độc lập và  hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành An sinh xã hội tại Đại học Thành phố New York (CUNY). Luận án nghiên cứu của cô tập trung về sự hợp tác giữa các tổ chức xã hội dân sự (CSO) và các cơ quan chính phủ nhằm thúc đẩy việc giới thiệu các dịch vụ xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu của  trẻ em có nhu cầu cần được phát triển toàn diện tại Việt Nam. Cô quan tâm đến các yếu tố về kinh tế, chính trị và xã hội đã và đang tác động thế nào đến các chính sách về quản lý xã hội, kinh tế và hệ thống cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tại Việt Nam. Trong hai thập kỷ qua, cô đã làm việc trực tiếp với các nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt cũng như tham gia đẩy mạnh sự quan tâm của các bên có liên quan trong và ngoài nước nhằm nâng cao nhận thức về sự tổn thương và quyền của các em tại các diễn đàn quốc tế. 

 

Grace Mishler, Thạc sỹ Công tác Xã hội. Grace là một giảng viên Công tác Xã hội thuộc Chương trình Khoa học Xã hội tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Thành phố Hồ Chí Minh. Chuyên môn của cô là làm việc với người khuyết tật, đặc biệt là những người khiếm thị. Hiện tại cô đang thảo một bài viết về quản lý ca chuyên về giám sát và đánh giá các dịch vụ chăm sóc mắt và theo dõi sau hỗ trợ. Cô còn tham gia xây dựng chương trình giảng dạy khoa học xã hội đa chuyên ngành chuyên về Công tác Xã hội thực hành trong bối cảnh nghiên cứu khuyết tật và thực hành.  

 

Neal Newfield, Tiến sỹ, Nhân viên Công tác Xã hội Thực hành Lâm sàng Độc lập. Neal là một Phó Giáo sư giảng dạy về Công tác Xã hội tại Đại học West Virginia đồng thời cũng là một nhà nhiếp ảnh về tài liệu xã hội. Ông giảng dạy các khóa học về trị liệu cá nhân, hôn nhân, và gia đình. Ông là một thành viên lâm sàng và giám sát viên chính thức của Hiệp hội Trị liệu Hôn nhân và Gia đình của Mỹ  (American Association for Marriage and Family Therapy). Ông còn là đồng biên tập của quyển sách “Connecting the Dots: Intersectionality and the Understanding of Diverse Groups”, nhà xuất bản Kendall Hunt. Quyển sách này sẽ được phát hành vào mùa hè này. 

 

Susan Newfield, Tiến sỹ, Điều dưỡng được Cấp phép, Điều dưỡng Cao cấp.Susan là một Phó Giáo sư, Chủ tịch của Khoa Sức khỏe Gia đình/Cộng đồng ngành Điều dưỡng thuộc Trung tâm Khoa học Sức khỏe của Đại học West Virgina. Bà còn là một nhà trị liệu về các vấn đề gia đình đồng thời giảng dạy các khóa học về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho cá nhân và gia đình.Bà cũng là một thành viên lâm sàng của Hiệp hội Trị liệu Hôn nhân và Gia đình của Mỹ  (American Association for Marriage and Family Therapy).

 

Doãn Thị Ngọc, Thạc sỹ Công tác Xã hội, Thạc sỹ về Giáo dục học. Ngọc là một giảng viên tại Đại học Mở ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Cô giảng dạy cả về tiếng Anh và Công tác Xã hội. Ngọc còn được thỉnh giảng rộng rãi tại các trường đại học khác ở Việt Nam. Nghiên cứu của cô chủ yếu tập trung vào bình đẳng giới và xây dựng ngành Công tác Xã hội chuyên nghiệp là một bộ phận không thể thiếu của xã hội Việt Nam. Trước khi bắt đầu sự nghiệp giảng và nghiên cứu, Ngọc đã làm việc gần hai mươi năm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

 

Denis Scott, Thạc sỹ về Hành chánh Công, Chuyên gia Phát triển về Kinh tế Cộng đồng. Denis là một Phó Giáo sư và một Chuyên gia về Giáo dục Toàn cầu và Sự tham gia của Xã hội tại khoa Dịch vụ Mở rộng và Hợp tác của Đại học West Virginia. Denis còn là một nghiên cứu sinh Tiến sỹ về Phát triển Con người và Cộng đồng tại Đại học West Virginia. Nghiên cứu hiện tại của Denis tập trung vào sự tham gia của thanh niên, học hỏi, và lãnh đạo. Denis đã và đang nghiên cứu, quản lý, và giảng dạy các chương trình dành cho thanh niên tại các trường học, trại, và câu lạc bộ. Ông còn tham gia làm việc tại nhiều dự án của khoa Dịch vụ Mở rộng và Hợp tác, bao gồm lĩnh vực nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên cũng như các chương trình về sức khỏe và gia đình hỗ trợ cho thanh niên và cộng đồng. Các nghiên cứu mang tính chất quốc tế của Denis tập trung vào trao đổi liên văn hóa và trao đổi kinh nghiệm cho thanh niên và những tình nguyện viên người lớn.

 

 

 

THỜI GIAN: 23/5-8/6
ĐỊA ĐIỂM: Đại học An Giang, TP. Long Xuyên, An Giang

ĐÍNH KÈM: Đơn đăng ký

 

 

 

 


ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN: Email swsi.htctxh@pacificlinks.org

 

 

Nỗ lực to lớn của chúng tôi chỉ có thể lan tỏa với sự hỗ trợ quảng đại và không ngừng của Quý Ân Nhân. Liên hệ với chúng tôi qua email swsi.htctxh@pacificlinks.org để tài trợ cho Hội thảo!